6 วิธี สร้างร่างกายให้สุขภาพดี จากการทำร่างกายเป็นด่าง

 6 วิธี สร้างร่างกายให้สุขภาพดี จากการทำร่างกายเป็นด่าง

ร่างกายคนเราในสภาวะปกตินั้นจะเป็นด่างอ่อนๆ อยู่โดยธรรมชาติ ซึ่งจะมีความสามารถในการต้านโรคต่างๆ สภาวะที่เป็นด่างนี้เป็นสภาพแวดล้อมที่เหล่าเชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรียไม่ชอบ ในทางกลับกัน ถ้าร่างกายมีสภาวะเป็นกรดมากขึ้น ก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคได้มากขึ้นเช่นกัน

ร่างกายของเรานั้นจะเป็นด่างหรือกรดก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง เพราะไม่ว่าจะเป็น สภาพแวดล้อม การเลือกอาหาร ความเครียด บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่การออกกำลังกายเกินพอดีก็สามารถสร้างให้ร่างกายมีสภาพกรดมากขึ้นได้ทั้งนั้น

และนี่คือวิธีปฏิบัติ 6 ข้อในการสร้าง และคงสภาวะด่างในร่างกาย

1. อาหารควรเลือก

อาหารแทบจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการสร้างสภาวะด่างให้กับร่างกาย การบริโภคอาหาร Alkaline หรืออาหารที่มีฤทธิ์ด่างถือเป็นการช่วยปรับสภาวะสมดุล เพราะในภาวะปัจจุบันนี้ อาหาร เครื่องดื่ม และการใช้ชีวิต ล้วนแต่อำนวยให้เกิดสภาวะด่างในร่างกายทั้งสิ้น อาหารที่มีฤทธิ์ด่าง ได้แก่ ผักใบเขียว, แตงกวา, ผักตระกูลกะหล่ำปลี เช่น ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี คะน้า บร็อคโคลี, ผักชีฝรั่ง, มะนาว, เลมอน, เบอร์รี่ชนิดต่างๆ, โกจิเบอร์รี่, อโวคาโด, กระเทียม, หัวหอม, ขิง และขมิ้น

2. อาหารควรเลี่ยง

อาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด ได้แก่ อาหารที่ผ่านกระบวนการ เช่น คุกกี้ บิสกิต เบเกอรี่ต่างๆ อาหารจำพวกเส้นที่ทำจากแป้งต่างๆ, ของหวาน และน้ำตาล, สารให้ความหวานแทนน้ำตาล, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, น้ำอัดลม, ของทอด, อาหารจำพวกแป้ง, ผลิตภัณฑ์จากนม และเนื้อสัตว์

3. ดีท็อกซ์เป็นประจำ

การดีท็อกซ์ซึ่งเป็นการขับสารพิษทั้งโลหะหนักและของเสียต่างๆ ซึ่งทำให้ภายในร่างกายเกิดความหมักหมมและเกิดสภาวะกรด ซึ่งการดีท็อกซ์เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยขับสารพิษออกอย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถทำดีท็อกซ์ระยะสั้น 1 วันทุกๆ เดือน หรือ ระยะยาว 1 อาทิตย์ ทุกๆ 2-3 เดือน สิ่งที่ขากไม่ได้ระหว่างการทำดีท็อกซ์เลยคือ อาหารและเครื่องดื่ม Alkaline ตลอดช่วงการทำดีท็อกซ์

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การทำร่างกายให้กระฉับกระเฉงอยู่เสมอจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้โดยตรง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการขับสารพิษต่างๆ และทำให้ร่างการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม หากน้อยไปก็ไร้ผล แต่หากมากไปก็จะทำให้เกิดผลเสียเพราะทำให้เกิดภาวะเครียดต่อร่างกายและส่งผลให้เกิดสภาวะกรดตามมาซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคต่างๆ มากขึ้น

5. ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว

ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการปรับร่างกายสู่สภาพด่างอ่อนๆ เพียงดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาวหรือเลมอนเป็นอย่างแรกของวัน หลายคนเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก เพิ่มพลังงาน รวมทั้งลดไขมันอีกด้วย! แต่จริงๆ แล้วน้ำอุ่นผสมมะนาวหรือเลมอนนี้ช่วยเพิ่มความเป็นด่างให้กับร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดผลดีโดยรวม

6. ดื่มน้ำด่าง หรือ น้ำอัลคาไลน์ จากเครื่องกรองน้ำ

ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการปรับร่างกายสู่สภาพด่างอ่อนๆ เพียงดื่มน้ำ จากเครื่องกรองน้ำ คังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส การดื่มน้ำด่าง ประโยชน์ของการดื่มน้ำด่าง

  • น้ำมีโมเลกุลเล็ก ช่วยนำพาสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดี ยิ่งขึ้น
  • น้ำมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม และ แมกนีเซียม
  • น้ำมีค่า ORP เป็น ลบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • น้ำช่วยชะลอความเสื่มของเซลล์ ช่วยให้ชะลอความชรา
  • น้ำสะอาดปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย
  • น้ำมีค่าความเป็นด่างอยู่ที่ 8.5 – 9.5

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thanyapura.com

ทำไม ต้องติดตั้งเครื่องกรองน้ำ

ความสำคัญของน้ำต่อชีวิต

“น้ำ” เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีพของมนุษย์ เราจำเป็นต้อง บริโภคน้ำสะอาดเพื่อสุขภาพที่ดีของเราโดยทั่วไป คนเราอาจขาดน้ำได้ประมาณ 3-5 วัน หากเกินกว่านี้เราอาจเสียชีวิตได้เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายมนุษย์ คุณภาพของน้ำจึง มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อสุขภาพร่างกาย

ทำไมร่างกายต้องการน้ำ??? เหตุผลสำคัญที่สุด ที่คุณภาพของน้ำมีความสำคัญนั้นคือ คนเราดื่มน้ำถึงหนึ่งตันต่อปี ซึ่งเป็นปริมานมหาศาล ที่ครอบคลุมชีวิตทั้งหมดของเรา ดังนั้นน้ำ จึงไม่ได้เป็นเพียง เครื่องดื่มคลายกระหายปกติทั่วไปเท่านั้น แต่เป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตของเรา

ความจำเป็นที่ต้องมีเครื่องกรองน้ำ

อดีต น้ำดื่มที่ใช้บริโภคทั่วไป จะได้จากการเก็บกักน้ำฝนไว้ในภาชนะต่าง ๆ เช่น โอ่ง หรือจากแหล่งน้ำใต้ดิน เช่น น้ำบาดาล หรือได้จากแหล่งน้ำ เช่น น้ำจากแม่น้ำ ลำธาร โดยอาจจะผ่านการแกว่งด้วย สารส้ม หรือเก็บน้ำไว้ให้ตกตะกอนจนใส พอจะใช้ ต้ม ดื่ม กินได้ แต่ในปัจจุบันที่สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป จนไม่สามารถนำน้ำมาดื่มได้อีกต่อไป ถึงแม้ว่าเราจะได้รับข้อมูลมาว่า น้ำประปานั้น เราสามารถดื่มได้ แต่คำถามคือ น้ำประปาดื่มได้จริงหรือ?

ความจริงแล้ว น้ำประปานั้นสามารถดื่มได้ แต่น้ำประปา ยังคงมีกลิ่น จากสารคลอรีน และมีสารโลหะหนัก เช่น สนิม ตะกั่ว มีซากพืชซากสัตว์ มีเชื้อโรค ที่ปะปนมาจากการเดินท่อส่งน้ำที่ไม่สะอาด หรือ ท่อส่งน้ำชำรุด ดังนั้นจึงยังไม่มีการ ยืนยันว่าน้ำประปานั้นสามารถดื่มได้จริง ๆ หลาย ๆ บ้าน จึงต้องซื้อเครื่องกรองน้ำ เอาไว้กรองน้ำประปาอีกทีหนึ่ง เพื่อความมั่นใจ

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำ

  1. มั่นใจน้ำดื่ม การที่เราติดเครื่องกรองน้ำไว้ใช้เองภายในบ้าน เราจะรู้แหล่งที่มาของน้ำ เมื่อผ่านเครื่องกรองน้ำ และหลังจากผ่านเครื่องกรองน้ำ เราสามารถพิสูจน์น้ำดื่มได้ตลอดเวลา และจะรู้ได้ทันทีว่าน้ำที่เราดื่มนั้นสะอาดและปลอดภัยจริง ๆ จึงทำให้มั่นใจว่าน้ำดื่มที่เข้าสู่ร่างกายของเรา และคนในครอบครัวนั้นสะอาด ปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อนต่างๆ
  2. ลดมลภาวะ แน่นอนว่าเมื่อเราซื้อน้ำแบบบรรจุแพคมาดื่ม จะทำให้มีปัญหาในเรื่องขยะมูลฝอย และการย่อยสลายยากของขวดพลาสติกจำนวนมหาศาลอีกด้วย แต่การใช้เครื่องกรองน้ำจะช่วยลดปริมาณของพลาสติก และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
  3. รู้ระยะเวลาการใช้งาน ถ้าเราเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำมาติดตั้งที่บ้านเอง เราจะรู้ถึงระยะเวลาในการทำงานของเครื่องกรองน้ำ และจะสามารถดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ ให้ใช้งานได้ปกติ และน้ำดื่มที่ได้นั้นก็จะสะอาด ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา
  4. ประหยัด เมื่อเรามองช่วงเวลาระยะยาว เครื่องกรองน้ำจะประหยัดอย่างมากสำหรับ กรองน้ำดื่มไว้ดื่มทั้งครอบครัว การซื้อน้ำดื่มแพค เมื่อคิดคำนวณแล้วแพงกว่าน้ำดื่มที่ได้จากการกรองน้ำเองที่บ้านหลายเท่าตัว